Home / Kiến Thức Bóng Rổ / 13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ
13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ

13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ

Yeubongro.net – Bóng rổ được ra đời và biết đến từ những năm 1891. Tên gọi của môn thể thao này được xuất phát từ gốc tiếng Anh: Basketball. Trong đó chúng ta có thể thấy Basket – nghĩa là rổ, Ball – nghĩa là bóng. Hãy cùng tìm hiểu qua về các điều luật bóng rổ này nhé.

13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ (1)

Vài nét về lịch sử bóng rổ:

Bộ môn được ra đời bởi một giáo viên dạy thể dục của trường Christian Workers có tên Jame Naismith. Mục đích ban đầu ông nghĩ ra chỉ để tạo nên một trò chơi mới hấp dẫn các học sinh. Sao cho học sinh có thể hứng thú chơi và tập luyện trong nhà vào mùa đông.

Mới đầu, ông đã làm thùng làm bằng gỗ hồng đào và treo bên cạnh ban công để làm rổ . Chiều cao khi đó từ rổ đến mặt đất chỉ bằng chiều cao của ban công là 10 feet.

Sau một thời gian tiến hành tập luyện và chơi các trận đấu. Ông nhận thấy những điều bất cập nếu như cứ chơi mà không có quy định, luật lệ gì. Và kể từ lúc đó ông đã soạn thảo ra 13 điều luật bóng rổ đầu tiên.

Những điều luật này ngay lập tức đã được xuất bản trong tạp chí Triangle ngày 15/1/1892. Cho đến nay, đa số những điều luật bóng rổ này vẫn được tiếp tục áp dụng.

13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ (2)

13 ĐIỀU LUẬT ĐẦU TIÊN CỦA BÓNG RỔ:

 1. Cho phép người chơi có thể ném bóng bằng 1 hoặc 2 tay về bất kỳ hướng nào.
 2. Có thể đánh bóng, phá bóng bằng 1 hoặc 2 bàn tay về bất kỳ hướng nào có thể.
 3. Người chơi không được phép cầm bóng chạy nhưng được phép bắt bóng khi đang chạy với tốc độ nhanh.
 4. Bóng phải được cầm ở 1 bàn tay hoặc giữa 2 bàn tay. Phần cánh tay hoặc cơ thể sẽ không được sử dụng để giữ bóng.
 5. Khi truy cản không được phép nắm kéo, xô đẩy, ngáng chân, đấm đối phương. Chỉ được phép va chạm ở mức độ vừa phải, phù hợp.
 6. Cầu thủ vi phạm lần đầu tiên sẽ bị tính là 1 lỗi. Nếu phạm lần thứ 2 sẽ bị tạm truất quyền thi đấu cho đến khi bóng vào rổ lần kế. Nếu như hành động cố ý gây thương tích cho đối phương sẽ bị đuổi ra khỏi trận đấu. Cầu thủ đó sẽ không được phép vào sân thi đấu trở lại trong trận đó.
 7. Không dùng nắm tay để đấm bóng.
 8. Nếu 1 trong 2 đội phạm 3 lỗi liên tiếp sẽ tính là 1 lần bóng vào rổ cho đối phương. (Lỗi liên tiếp nghĩa là phạm lỗi liên tục và không có tình huống lỗi khác của đối thủ xen vào).
 9. Bóng được tính là vào rổ khi bóng được ném từ những vị trí trên sân và nằm trong rổ. Nếu bóng nằm trên cạnh rổ và đối phương làm xê dịch rổ, sẽ được tính vào rổ.
 10. Khi bóng ra biên, bóng được ném vào sân và được thực hiện bởi cầu thủ đầu tiên chạm bóng. Trường hợp tranh cãi đội nào làm bóng ra biên, trọng tài 2 sẽ ném bóng vào để hai đội tranh bóng. Người phát bóng biên có 5 giây để phát bóng. Nếu giữ bóng lâu hơn thì quyền kiểm soát bóng sẽ thuộc về đội đối thủ. Đội nào liên tục làm trì hoãn trận đấu, trọng tài 2 sẽ xử phạt đội đó 1 lỗi.
 11. Trọng tài 2 là người phân xử các cầu thủ, ghi nhớ các lỗi và thông báo cho trọng tài 1. Trọng tài 1 có quyền đuổi cầu thủ khỏi sân sau khi một đội phạm 3 lỗi liên tiếp.
 12. Thời gian thi đấu là 2 hiệp x 15 phút, nghỉ giữa 2 hiệp là 5 phút.
 13. Đội có số điểm nhiều hơn trong trận đấu sẽ là đội thắng cuộc. Trong trường hợp trận đấu hòa, trận đấu được tiếp tục cho đến khi có 1 pha ghi điểm được thực hiện.

13 Điều luật cơ bản đầu tiên của bóng rổ (3)

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *