Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Crossover và Spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao
crossover và spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao(1)

Crossover và Spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao

Yeubongro.net – Crossover và spin move là số ít trong những kỹ thuật dẫn bóng qua người vô cùng lợi hại. Để có thoát khỏi vòng vây kèm cặp của đối thủ rất nhiều ngôi sao đã sử dụng kĩ năng này. Và tất nhiên , những kĩ năng này luôn biến ảo khôn lường với bất cứ ai sử dụng.

crossover và spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao(2)

1/ Kỹ thuật Crossover

Có thể hiểu đây là kỹ thuật luân chuyển bóng với tốc độ cao từ tay này sang tay kia. Mục đích chính của kĩ thuật này là khiến đối phương khó phán đoán hướng di chuyển tiếp theo. Từ đó lựa chọn thời điểm thích hợp đối phương sơ hở để thực hiện lừa bóng qua người. Với kỹ thuật này, bạn cần thành thạo khả năng luân chuyển bóng cũng như có được tốc độ tốt. Có như vậy thì cú  Crossover của bạn mới có tỷ lệ thành công cao. Hãy bắt đầu một cách chậm rãi, và sau đó bất ngờ đột ngột tang tốc dẫn bóng. Đối phương sẽ dễ bị mắc sai lầm và bạn sẽ qua người nhờ tốc độ của mình.

Nếu đạt đến trình độ “master” kỹ thuật Crossover, bạn có thể vượt qua đối phương dễ dàng. Đặc biệt là trong tình huống solo 1 vs 1, đối phương sẽ khó có cơ hội để cản phá. Crossover có thể sử dụng khi trận đấu đang ở tình thế căng thẳng hoặc cân bằng. Hàng phòng ngự của đối phương lại chơi phong tỏa chặt thì crossover chính là những gì đội bóng cần. Dẫn bóng tốc độ, qua người và phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối thủ. Nếu thuận lợi, bạn có thể tự mình ghi điểm ngay còn không thì chuyền ra để đồng đội ném rổ.

Ngoài Crossover ra thì còn một số cách biến tấu sáng tạo khác để làm hạn chế việc bị bắt bài.

-Hesitation

Ngoài sử dụng crossover, cầu thủ đảo bóng chéo, luồn bóng giữa hai chân để đánh lạc hướng đối thủ.

-Killer Crossover

Cầu thủ sẽ vờ như một hướng và bước chân về hướng đó. Đối thủ sẽ tưởng bạn đột phá nên sẽ hướng theo, ngay lập tức đưa bóng chuyển sang hướng khác. Đây là kỹ thuật mà mọi cầu thủ chuyên nghiệp ưa thích sử dụng vì vô cùng hiệu quả.

crossover và spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao(3)

a. Behind the back Crossover 

Đây là kỹ thuật nâng cao của Crossover. Thay vì đảo bóng trước mặt thì cầu thủ sẽ thực hiện việc này ở sau lưng. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi người chơi cần có cảm giác bóng và độ chuẩn xác cao.

b. Ankle-Breaking Crossover

Sở dĩ gọi là Ankle-Breaking Crossover bởi đây rất giống với kỹ thuật đi bóng ‘vặn sườn’ trong bóng đá. Với tốc độ nhanh và di chuyển bất ngờ nó khiến cầu thủ phòng ngự tự mình gây ra chấn thương.

 

2/ Spin move – kỹ thuật qua người bằng cách xoay người

Trong kỹ thuật này, chúng ta sẽ chia làm hai tình huống:

a. Bạn đứng đối mặt với hậu vệ đối phương:

Bạn sẽ phải dẫn bóng thật nhanh hướng về phía đối thủ. Khi khoảng cách của bạn với đối phương chỉ còn 2-4 feet tính từ chân trụ của bạn. Hãy lập tức xoay thân người 180 độ và giữ chắc để bóng không bị tuột khỏi tay. Kết thúc động tác bằng việc tiếp tục nhồi bóng hoặc dứt điểm luôn.

 

crossover và spin move – Kĩ năng “thượng thừa” của các ngôi sao(4)

b.Bạn đứng quay lưng về phía hậu vệ đối phương:

Trước tiên, cần xác định vị trí của hậu vệ đối phương. Căn theo vị trí đứng của đối thủ để làm trục xoay người. Thực hiện động tác giả sang một bên để lừa đối thủ. Sau khi xác định hướng phù hợp để xoay người, dùng chân nghịch và lưng làm trụ rồi xoay người 180 độ. Sau đó bạn thực hiện một cú ném rổ, lên rổ hoặc úp rổ nếu có thể.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *