Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo
Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo(1)

Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo

Yeubongro.net – Trong bóng rổ, nếu phòng ngự bóng rổ không phải thế mạnh của bạn thì xin chia buồn. Bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu phòng thủ. Đối phương sẽ thỏa sức tấn công vào vị trí của bạn. Và khi gặp đối thủ có chiều cao vượt trội thì coi như bạn để cho đối phương “free” ghi điểm.

Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo(2)

Một người chơi công thủ toàn diện luôn được đánh giá cao hơn so với những người chỉ mạnh về một điểm. Bạn có tấn công tốt đến đâu mà phòng ngự bóng rổ dở tệ thì chưa chắc đội bạn đã giành chiến thắng.

Bởi vậy để block người khác hoặc tránh bị block khi ném rổ, bạn cần sở hữu sức bật tốt. Phải thật khôn khéo và tinh ý để tránh bị đối thủ lừa nhé. Khi bạn nhảy lên để block, hãy rướn người của bạn và dùng cổ tay đập bóng ra.

Những yếu tố giúp bạn có một cú block hoàn hảo:

Thông thường, người phòng thủ cần hội tụ đủ 3 yếu tố bao gồm: Sức bật, nhịp và tốc độ bật. Có như vậy, bạn mới có thể block những cú ném của đối phuương một cách hiệu quả nhất.

Sức bật: Người phòng thủ phải bật càng cao càng tốt, cao hơn đối thủ ít nhất một bàn tay.

Nhịp: Phán đoán thời điểm đối thủ bật lên, từ đó căn thời gian chính xác và bật lên cản phá.

Tốc độ bật lên: Khi đã phán đoán được nhịp đối thủ sẽ bật lên ném bóng. Lúc này phải bật lên thật nhanh để cản phá trước khi đối phương thực hiện cú ném.

Có đủ cả 3 yếu tố này và kết hợp tập luyện một cách thành thục cả 3 yêu tố trên. Khả năng và tỷ lệ bạn block thành công sẽ được tăng lên đáng kể.

Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo(3)

Một số những chú ý khi thực hiện block:

Đầu tiên, bạn hãy đứng trước mặt đối thủ, không cho đối thủ vượt qua. Tránh việc phạm lỗi với đối phương hoặc một số lỗi kĩ thuật không cần thiết.

Cũng đừng quá lo lắng nếu như bạn để đối thủ vượt qua và ghi điểm. Không phải lúc nào bạn cũng có thể phá bóng thành công, đó là điều không tưởng. Chỉ cần tỷ lệ cản phá bóng của bạn là 40-50%, thì như vậy đã là quá ấn ượng rồi.

Tiếp theo, bạn hạ thấp trọng tâm và giữ lưng thẳng khi đối mặt với người tấn công. Khi đối phương vượt qua, hãy để ý đối phương ghi điểm và cố gắng nhảy lên giơ tay trước vành rổ.

Phải thật tập trung và tỉnh táo để không bị đối thủ sử dụng “trick” đánh lừa. Cần quan sát và phán đoán thời điểm đối phương nhảy lên ghi điểm. Cảm nhận nhịp điệu của từng động tác và chú ý chân đối phương. Càng chơi nhiều, bạn càng có thêm kinh nghiệm để việc phán đoán được chính xác hơn.

Nên nhớ, nếu bạn để va chạm cơ thể với người ném rổ thì điều đó bị tính là lỗi. Lúc bật nhảy lên để thực hiện block, bạn cần tránh mắc bẫy câu lỗi của đối phương.

Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự để bạn có một cú block hoàn hảo(4)

Lưu ý thêm:

Hãy chỉ tập trung vào trận đấu, đừng để bị sao nhãng. Để bị đối phương vượt qua cũng đừng bao giờ từ bỏ. Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA và cá nhân ‘King’ James. Hẳn chẳng còn xa lạ gì những pha cản phá bóng từ phía sau của anh. Khi đối phương nghĩ rằng gần như chắc chắn đã có pha lên rổ ăn điểm. Thì bỗng từ đằng sau Lebron James xuất hiện như một tia chớp. Rướn hết cơ thể và block bóng ra ngoài đầy uy lực trước sự ngỡ ngàng của các cầu thủ.

Đừng quá tập trung vào việc cướp bóng hay cố gắng ngăn chặn tất cả những cú ném của đối phương. Để việc phòng ngự bóng rổ hiệu quả, bạn cần gây khó khăn, tạo sức ép lên đối phương. Mục đích chính là nhằm giảm khả năng ném rổ của đối thủ, không cho họ có nhiều khoảng trống. Ngay cả khi đối phương vẫn có thể ném rổ thì cũng đừng quá bận tâm. Bởi khi bạn phòng ngự, tỷ lệ ném chính xác của họ cũng giảm đi đáng kể.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *