Home / Chiến Thuật Bóng Rổ / Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh
Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh(1)

Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh

Yeubongro.net – Với việc bị phản công nhanh, đương nhiên đối phương sẽ là người nắm thế chủ động. Xong cũng là một con dao hai lưỡi cực kì nguy hiểm nếu như đợt tấn công bị dập tắt. Cơ hội ghi điểm sẽ rất lớn nếu đội bạn bẻ gãy được đợt phản công nhanh của đối thủ.

 Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh(2)

 

Vậy phải làm sao để ngăn cản được một đợt phản công nhanh trong bóng rổ rồi từ đó lật kèo ghi điểm. Đây là một số tình huống thường gặp khi bạn phải đối mặt với chiến thuật phòng ngự phản công nhanh trong bóng rổ:

Một đối một

Tình huống đối phương chỉ có 1 người phản công nhanh. Và đội bạn chỉ có đúng 1 người có thể kịp quay về phòng thủ.

Trường hợp này, người phòng thủ phải có tốc độ tốt, bắt kịp đối phương. Thực tế thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn sở hữu khả năng chạy nước rút. Còn với đối phương vừa chạy vừa phải dẫn bóng, nhồi bóng nên tốc độ có phần thua thiệt hơn.

Khi đã bắt kịp đối phương, hãy cố gắng vượt qua và che chắn khu vực bảng rổ. Bằng mọi cách bạn phải năng cản không cho đối thủ có cơ hội ném rổ. Và câu kéo để đợi đồng đội về hỗ trợ.

Nếu đối thủ nhận thấy không thể ném rổ, có thể sẽ chuyển sang tìm cách dẫn bóng qua người. Trong thời gian đợi đồng đội lui về, hãy khóa chặt đối phương, thậm chí cướp bóng hay block.

Còn nếu như bạn không thể theo kịp đối phương, lúc đó hãy cân nhắc phạm lỗi. Nếu đối thủ là người không có khả năng ném phạt tốt thì bạn có thể chấp nhận đánh đổi một lỗi phạt. Làm sao để có thể giảm thiểu khả năng ghi điểm của đối phương, vì lợi ích đội bóng.

Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh(3)

Một đấu hai

Tình huống nà đối thủ có tới 2 người tham gia tấn công còn bạn chỉ có duy nhất 1 người.

Có thể nói đây là tình huống rất khó để phòng ngự và bạn hoàn toàn bị động. Cần phải tập trung đừng để bị cuốn theo lối dẫn bóng của đối phương. Hãy chủ động gây bất ngờ ngay bằng cách lao tới phía cầu thủ dẫn bóng. Làm mọi cách để đối phương rối và chuyền bóng đi. Lúc này đây, cơ hội của bạn để có thể chặn đường chuyền hay cướp được bóng sẽ tới.

Trong trường hợp này, không gì tốt hơn ngoài dựa vào kinh nghiệm. Thực hiện một động tác giả hợp lý chính là mấu chốt ở đây. Vờ như xông ra truy cản để khiến đối thủ bất ngờ mà phải ném rổ gấp hoặc chuyền bóng. Tất cả đều sẽ làm tăng cơ hội hóa giải tình huống cho đội bóng của bạn.

Nếu đối phương chuyền bóng sang người kia, hãy nhanh chóng áp sát ngăn cản đường chuyền đó. Tìm mọi cách làm giảm nhịp độ đối phương, không cho đối phương có cơ hôi ghi điểm. Còn nếu bạn đã làm mọi thứ nhưng vẫn bị ghi điểm thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi bạn đã cố gắng hết sức và đó là một tình huống rất khó để phòng thủ rồi.

Điều quan trọng nhất của cách phòng ngự chống phản công nhanh là ở cầu thủ.  phải thật nhanh nhẹn và kinh nghiệm phán đoán tình huống để lựa chọn cách phòng ngự hiệu quả.

Hướng dẫn lối chơi phòng ngự chống phản công nhanh(4)

Lời khuyên:

Tất nhiên, không thể phủ nhận là đội phòng thủ là những người rơi vào thế bất lợi và bị động. Do vậy đội bạn cần rèn luyện để luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó tình huống xảy đến. Làm nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm và sẽ biết làm gì khi tình huống đó xảy ra.

Ngoài ra, còn một cách khác để hạn chế đối phương phòng ngự phản công nhanh. Đó là cầu thủ sau ghi điểm, hãy lập tức phá quấy ngăn chặn đối phương đưa bóng nhập cuộc. Tạo ra chút thời gian để các đồng đội có thể kịp thời lùi về phòng ngự.

Thêm nữa, theo kinh nghiệm chung được rút ra để tránh tình trạng đối phương chơi phản công nhanh. Bạn có thể áp dụng phương pháp bắt người 1vs1 ngay bên sân đối phuơng là cách tốt hơn cả.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *