Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Làm sao để ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng
Làm sao để ngăn chặn đối phương dẫn bóng(1)

Làm sao để ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng

Yeubongro.net – Ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng là một điều không hề đơn giản. Trước một đối thủ đang cầm bóng mà lại là người có kĩ năng dẫn bóng tốt. Điều đầu tiên bạn cần làm là phải tập trung và điềm tĩnh trong mọi tình huống. Lựa chọn phương án ngăn chặn đối phương như thế nào sao cho phù hợp.

Làm sao để ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng(2)

1/ Giữ vị trí:

Phải luôn giữ được vị trí phía trước đối phương và dồn cho đối phương dẫn bóng ra ngoài biên. Như vậy giảm thiểu tối đa được việc bị đối thủ ghi điểm

2/ Kèm chặt và bám sát:

Bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần khi đối phương dẫn bóng đột phá. Đảm bảo rằng bạn phải di chuyển theo đúng hướng của đối thủ dẫ bóng. Cùng với đó là tốc độ tốt để bám sát và ngăn chặn không cho đối thủ có cơ hội vượt qua. Nếu đối phương di chuyển nhanh và vượt qua, sẽ rất khó để bạn có thể theo kịp đối phương.

3/ Gây sức ép:

Hãy chú ý gây sức ép liên tục lên đối phương bằng việc duy trì vị trí, khép góc. Không cho đối phương có cơ hội vượt qua và chờ đợi đối phương mắc sai lầm.

4/ Luôn ở phía trước đối phương:

Khi theo sát kèm cặp đối phương, hãy đảm bảo vị trí cơ thể luôn phải ở phía trước họ. Có như vậy đối phương nếu muốn lừa qua thì bạn sẽ làm chủ được tình hình

Làm sao để ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng(3)

5/ Khép góc:

Khi đang theo kèm ở phía trước đối phương, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối phương. Việc này sẽ khiến đối phương phải dừng dẫn bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác. Có thể sẽ là một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Như vậy không những câu kéo thời gian  mà còn có thể giúp cho đồng đội áp sát. Từ đó tạo nên thế 2 kèm 1, đặc biệt hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại.

6/ Ngăn cản nhưng không phạm lỗi:

Cách này thực hiện cũng giống như khi theo kèm, nhưng không cần phải khép góc. Qua đó ngăn đối phương di chuyển thay vì dồn đối phương ra phía ngoài sát biên.

Khi đối phương ngừng dẫn bóng, hãy tập trung ngăn chặn các đường chuyền vào khu vực dưới bảng rổ. Như thế sẽ giúp cho các đồng đội của bạn dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *