Home / Lịch Sử Bóng Rổ / Lịch sử bóng rổ, ai là người phát minh ra bóng rổ ?
Lịch sử bóng rổ 1

Lịch sử bóng rổ, ai là người phát minh ra bóng rổ ?

Yeubongro.net – Lịch sử bóng rổ bắt được bắt đầu vào năm 1891. Bóng rổ là môn thể thao thi đấu theo thể thức đối kháng giữa 2 đội. Một đội sở hữu có 5 người chơi trong một đội. Mục đích của trận cầu là ghi được nhiều điểm số nhất bằng phương thức đơn giản là đưa bóng vào rổ đối phương. Theo một cách luật, và ngăn cản không cho đối phương ném bóng vào rổ mình.  

 

Lịch sử bóng rổ 3

 

Bóng rổ là môn thể thao do một tiến sĩ có tên là James Naismith sáng chế ra. Ông là giáo viên môn giáo dục thể chất ở học viện Springfield thuộc bang Massachusetts (Hoa Kỳ). Trong thời điểm đó, hầu hết những môn thể thao vận động được chơi ở ngoài trời. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết mùa đông giá lạnh nên các hoạt động này không thể diễn ra được. Xuất hành từ nhu cầu tạo ra 1 môn thể thao vận động ko cần chơi ngoài trời. James Naismith đã tìm tòi, suy nghĩ và cuối cùng ông đã nảy ra ý tưởng cho một môn thể thao mới. Và lịch sử bóng rổ được viết lên dòng thời gian vào lúc đó.

 

Ý tưởng dựa trên những môn thể thao cổ truyền

Lịch sử bóng rổ 5

 

Vào thời gian đầu, Naismith đã xây dựng môn thể thao này dựa trên nền tảng là môn bóng đá Mỹ.  American Football và Lacrosse nhưng ý tưởng ấy đã bị lược bỏ. Nguyên nhân là do, ông cho rằng cách chơi của bóng đá Mỹ quá bạo lực, thiếu tính nghệ thuật. Thế nên, ông đã quyết định pha trộn giữa các môn thể thao chơi sở hữu bóng đã từng mang trước đây. Ví dụ điển hình như trò chơi Pok – Tapok, đây là trò chơi cổ của người Maya, với cách chơi là ném bóng vào một vòng tròn bằng đá được đính theo chiều thẳng đứng trên trường. Bên cạnh đó, ông kết hợp thêm với trò chơi Ollamalituli một trò chơi của người Colombia cổ. Đây là trò ném bóng cao su vào một cái vòng làm cho bằng đá. Dựa vào 2 trò chơi cổ truyền của người Châu Mỹ ông đã xây dựng lên một trò chơi mới.

Lúc đấy, ông treo hai cái giỏ đựng quả đào trên ban công của nhà thể dục Springfield. Độ cao của vòng rổ đến mặt sân cao đến 10 feet rơi vào khoảng 3,05m. Đây cũng là độ cao tiêu chuẩn của bảng rổ trong các giải bóng rổ chuyên nghiệp trên toàn thế giới hiện nay.

Bộ môn thể thao mà James sáng tạo ra được tổ chức trong nhà thể dục, đây là một đặc điểm khác lạ so với các môn thể thao cùng thời. Các điều luật cơ bản được xây dựng đơn thuần và dễ hiểu, không được sử dụng bất kỳ các đồ vật hỗ trợ nào, không được va chạm thô bạo hay sử dụng vũ lực để ngăn cản đối phương, những phương thức nặng tính bạo lực như môn bóng đá Mỹ lúc bấy giờ. Thế nên, ông đã chọn quả bóng đá tròn với phương thức sử dụng tay để chuyền, bắt và ném.

 

Những điều luật ban đầu

Lịch sử bóng rổ 4

 

Và Basketball (bóng rổ)  chính là tên gọi của môn thể thao mới này đã được khai sinh và đã được công nhận. Tháng 12/1891 James đã biên soạn thảo các điều luật thi đấu cơ bản đầu tiên cho môn bóng rổ. Năm 1892, ông đã cho xuất bản “Những điều luật chơi bóng rổ”.

 

Lịch sử bóng rổ 2

 

Sau này khi bóng rổ trở thành một môn thể thao chính thức được thế giới công nhận. Các điều luật bóng rổ dần dần đã có một số đổi thay cho phù hợp hơn. Một trong các thay đổi to chính là việc đưa thêm bảng để gắn rổ vào (1895). Nguyên nhân mà bảng rổ được đưa vào trong môn bóng rổ cũng khá hài hước. Trong những giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức, những cổ động viên cổ vũ cuồng nhiệt ở khán đài  do quá phấn khích nên thường trợ giúp đội nhà bằng cách phụ hất bóng vào rổ đối phương. Thế nên bảng rổ được gắn phía sau nhằm mục đích bảo vệ giúp trận đấu được diễn ra một cách công bằng nhất.

Về phương thức bắt đầu một trận chiến, James dựa trên điều luật cơ bản của môn bóng bầu dục Anh. Trọng tài sẽ ném bóng vào giữa hai hàng cầu thủ để họ nhảy lên tranh cướp. Do đó những vòng tròn giới hạn khu vực tranh bóng được tạo ra.

 

Kết

Là một môn thể thao có nét mới lạ thời bấy giờ. Chỉ sau một thời gian ngắn, bóng rổ đã trở thành trò chơi lan rộng trong toàn nước Mỹ. Đến thời điểm hiện tại đã phát triển thành môn thể thao hấp dẫn được đông đảo người hâm mộ tại các quốc gia trên thế giới theo dõi và tham gia thi đấu. Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có lượng fan bóng rổ cao nhất. Có thể nói lịch sử bóng rổ khá thú vị khi, nó là sản phẩm của một tư tưởng thể thao hiện đại, nhưng vẫn dựa trên nên tảng của những bộ môn thể thao cổ truyền.

 

T.L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *