Home / Luật Bóng Rổ / Luật bóng rổ cơ bản, những điều bạn cần phải biết
Luật bóng rổ cơ bản 2

Luật bóng rổ cơ bản, những điều bạn cần phải biết

Yeubongro.net – Để có thể tham gia một trận bóng trong giới bóng rổ không chuyên, hay cùng với cả bạn bè. Bạn không thể không biết những luật bóng rổ căn bản nhất, kiến thức về luật bóng rổ sẽ giúp bạn chơi bóng đúng cách thức, và hạn chế xảy ra các trạng thái phạm lỗi ko đáng xảy ra. Hãy cùng yêu bóng rổ xét qua về những điều luật căn bản nhất bộ môn này nhé.

 

1/ Số lượng cầu thủ tham dự một trận cầu

 

Một đội sẽ được đăng kí tối đa 12 cầu thủ tất cả. Trong số 12 cầu thủ đó, chỉ cho phép 5 cầu thủ sẽ được thi đấu trên sân. Sẽ không được phép thêm số lượng người chơi của một đội bóng khi đã hoàn tất đăng ký.

 

2/ thời gian thi đấu

Luật bóng rổ cơ bản 6

 

Có tổng cộng 4 hiệp chính trong một trận đấu bóng rổ. Mỗi hiệp thi đấu sẽ dài từ 10 đến 12 phút (dựa theo quy định trong giải NBA). Trong trường hợp chấm dứt 4 hiệp đấu chính mà tỷ số hai đội bằng nhau. Hai đội sẽ phải thi đấu tiếp hiệp phụ để phân thắng thua. Thời gian một hiệp phụ sẽ kéo dài trong khoảng 5 phút, tỷ số trong hiệp phụ sẽ quyết định ai là đội thắng cuộc.

 

3/ cách tính điểm số

Trường hợp cầu thủ đưa bóng vào rổ trong vòng 3 điểm thì sẽ được tính 2 điểm. Còn nếu như cầu thủ đưa bóng vào rổ bên ngoài đường biên 3 điểm thì sẽ được tính 3 điểm. một cú ném phạt đưa được bóng vào rổ sẽ được tính là 1 điểm.

 

4/ cách di chuyển với bóng

Luật bóng rổ cơ bản 5

 

Những vận động viên cầm bóng có thể chuyền bóng trong từ điểm này tới điểm khác (chuyền cho đồng đội, hoặc đổi tay). nếu như muốn dẫn bóng thực hiện các tình huống đột phá cá nhân, người chơi phải đập nảy bóng khi di chuyển. Các cầu thủ thực hiện chạy hai bước không cần đập bóng trước khi ném hoặc chuyền bóng. Khi ngừng đi bóng và cầm bóng lên, cầu thủ không được dẫn lại bóng một lần nữa. không được phép dẫn bóng quay lại phần sân nhà của mình, trong trường hợp bóng được một đội dẫn qua vạch giữa sân.

 

5/ thời gian tối đa cho một thế trận tấn công là 24 giây

Luật bóng rổ cơ bản 4

 

Do đó, khi với bóng những vận cổ vũ cần phải triển khai tiến công ngay tức khắc. Vì bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương sau khi hết 24 giây. Nếu sau 24 giây đội bóng đó không thực hiện được 1 pha ném rổ nào. các cầu thủ tiến công của chỉ được phép ở trong khu vực phía dưới bảng rổ của đối thủ tối đa trong khoảng 3 giây. giả dụ quá thời gian ấy, cầu thủ tiến công sẽ phải chạy ra rồi mới được quay lại tiếp. Trong trường hợp một cầu thủ đứng quá 3 giây trong khu vực ghi điểm đó, bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đối phương.

 

6/ Phạm lỗi khi có những va chạm ko hợp lệ giữa 2 cầu thủ

Luật bóng rổ cơ bản 3

 

Trọng tài sẽ tính đó là 1 lỗi cá nhân. Tùy theo quy định của từng giải đấu, trọng tài có thể đưa ra quyết định đuổi khỏi sân. giả dụ một cầu thủ vi phạm một số lỗi cá nhân nhất định. Nhất là tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, giả dụ 1 cầu thủ phạm 6 lỗi cá nhân, cầu thủ đấy sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức. Một cầu thủ bị phạm lỗi trong lúc thực hành ném rổ sẽ được hưởng ném phạt tại vạch ném phát. Cầu thủ đấy sẽ được hưởng 3 quả ném phạt, nếu như lỗi xảy ra ở ngoài tuyến đường biên ba điểm. cầu thủ đấy sẽ hưởng hai quả ném phạt, nếu như lỗi xảy ra trong khu vực 3 giây. Lúc 1 đội phạm lỗi cá nhân 5 lần, tính từ lỗi thứ 6, đối phương sẽ được hưởng ném phạt mà ko cần biết đấy là lỗi gì. Số lỗi đồng đội đó sẽ được tính lại trong khoảng đầu khi bắt đầu hiệp đấu mới.

 

Bài viết trên chỉ ra cho bạn các điều luật thi đấu căn bản nhất của bóng rổ. Vẫn còn nhiều điều luật nữa chuyên môn hơn nữa mà bài viết này chưa thể cung cấp. Nhưng, nắm rõ những điều luật bóng rổ trên cũng đã hơi đủ để bạn có thể hiểu tính tiết diễn ra trong 1 trận đấu cũng như giúp bạn chơi đúng luật.

 

T.L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *