Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ
Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ(1)

Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ

Yeubongro.net – Không phải tự nhiên mà các ngôi sao có thể úp rổ đầy uy lực và chính xác đến vậy. Mọi thành quả đều phải đánh đổi bằng sự nỗ lực cùng những lần thất bại trong thời gian tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những bài tập cơ bản để hỗ trợ kỹ thuật úp rổ.

 

Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ(2)

Luyện tập với những trái bóng có kích cỡ khác nhau, điều chỉnh vành rổ từ thấp lên cao:

Không phải ai ngay thời gian đầu tập luyện cũng có thể cầm trái bóng úp vào rổ. Bởi thế mà việc sử dụng những trái bóng kích thước nhỏ hơn là cách vô cùng hiệu quả để tập luyện. Đó là lúc để bạn dần làm quen với việc bật nhảy và cầm bóng úp rổ. Khi đã quen thuộc úp rổ, bạn hoàn toàn có thể đổi sang những trái bóng to hơn. Điều này giúp chúng ta làm quen và cảm giác bóng sao cho nhuần nhuyễn, chính xác.

Cùng với đó, ban đầu bạn nên hạ thấp độ cao của vành rổ sau đó nâng dần dần khi đã quen. Thời gian này, bạn cần học các kỹ thuật để tránh va chạm với đối thủ. Ngoài ra nên tập thêm cả kỹ thuật tiếp đất an toàn tránh những chấn thương không đáng có. Cho đến đạt hiệu quả nhất định thì bạn hãy nâng rổ lên độ cao tiêu chuẩn và tập luyện.

Úp rổ bằng một tay:

Nếu như lòng bàn tay của bạn đủ rộng có thể nắm được trái bóng bằng một tay. Đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn trong việc úp rổ. Để giữ chặt được trái bóng bằng một tay khi bật nhảy là vô cùng quan trọng.

Ưu điểm của úp rổ bằng một tay là bạn sẽ tận dụng được hết chiều dài sải tay. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay còn lại để che chắn, hạn chế bị cầu thủ đối phương truy cản. Còn với kiểu úp rổ bằng hai tay, bạn cần phải nhảy cao hơn so với úp rổ bằng một tay.

Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ(3)

Nhảy theo phương thẳng đứng:

Khi nhảy, cần chú ý đến bước đà dậm nhảy của bạn. Bật lên làm sao cho lực phát động từ chân rồi nhảy lên cao theo phương thẳng đứng. Nếu thực hiện chính xác kỹ thuật dậm nhảy, bạn sẽ có thể đạt tới độ cao tốt nhất.

Kéo dài thời gian giữ cơ thể trên không:

Việc kéo dài thời gian trên không sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thực hiện động tác. Muốn làm được điều này tốt bạn cần phải tập luyện gập bụng. Gập bụng là một trong những động tác cơ bản nhưng hiệu quả đem lại là vô cùng rõ rệt.

Cách thực hiện động tác gập bụng

Đầu tiên, bạn đặt 2 bàn tay đan vào nhau để ra sau cổ. Sau đó cong đầu gối lên và 2 bàn chân đặt trên sàn nhà. Sau đó đưa cơ thể lên cao, gập sát người vào đùi làm cho các múi cơ bụng săn lại. Kế tiếp thả người nằm xuống, cố gắng không để lưng chạm đất để giúp săn chắc cơ lưng.

Những bài tập “thần thánh” giúp bạn trở thành chuyên gia úp rổ(4)

Các bài tập tăng sức bật chân:

Hạ thấp người, cong chân, để lưng thẳng và bật thật mạnh lên cao (làm 10 lần mỗi nhịp). Chú ý nghỉ xả cơ sau mỗi lần tập để tránh gây ra tổn thương khớp gối.

Một cách khác để tăng cường sức bật là nhảy thật cao đồng thời đưa đầu gối lên sát ngực. Với động tác này bạn cần thực hiện nhanh, liên tục khoảng 5-10 lần mỗi nhịp.

Điều quan trọng nhất trong quá trình tập luyện người tập phải thực hiện thường xuyên đều đặn. Không nên bỏ tập hay bỏ dở giữa chừng, như vậy cơ sẽ nguội đi tập luyện không có hiệu quả. Trước tiên, nên lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng, tăng độ khó cũng như cường độ tập luyện dần dần. Tránh tập quá sức, tự làm khó bản thân.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *