Home / Chiến Thuật Bóng Rổ / Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 (phòng thủ liên phòng)
Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 1

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 (phòng thủ liên phòng)

Yeubongro.net – phòng ngự 1-3-1 là gì ? Những ưu và nhược điểm của chiến thuật phòng ngự liên phòng này. Cùng yêu bóng rổ tìm hiểu về một trong những chiến thuật phòng ngự phổ biến nhất trong thi đấu bóng rổ.

 

Phòng thủ 1-3-1 là một trong những cách thức phòng thủ liên phòng. Đây là chiến thuật phong tỏa đối phương. Đội hình triển khai bao gồm tuyến phòng ngự đầu tiên với cầu thủ được bố trí ở vị trí đầu trái. Tuyến phòng ngự thứ hai được coi là tuyến phòng ngự chính với ba cầu thủ khác ở vị trí giữa.

Do đây là tuyến phòng ngự chủ lực nên các cầu thủ sẽ giữ vị trí dàn hàng ngang theo đường nối dài của vạch ném phạt. Và tuyến phòng ngự cuối cùng, thường là centre sẽ đứng ở khu vực gần rổ cạnh đường biên dưới.

Cầu thủ ở tuyến phòng thủ thủ 1 sẽ gây áp lực, buộc đối phương đưa bóng sang hai bên. Nơi cầu thủ phòng ngự khác đã chuẩn bị sẵn nhằm tạo ra một cái bẫy.

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 9

 

Trong phòng thủ liên phòng, mỗi cầu thủ phòng thủ phải có trách nhiệm bảo vệ một khu vực nhất định. Ngăn chặn đối phương xâm nhập khu vực đó bằng cách bắt bài đối phương. Khi đối phương đưa bóng vào một khu vực của một hậu vệ, nhiệm vụ của hậu vệ này là lập tức áp sát gây khó khăn cho cầu thủ tấn công đội bạn.

Tùy vào từng trường hợp, sẽ có thể có hai cầu thủ phòng thủ ngăn cản, giăng bẫy đối phương.

Chiến thuật này thường được sử dụng để khóa các PG của đội đối phương. Bởi vì, nếu chiến thuật được triển khai hiệu quả, đối thủ sẽ khó có thể thực hiện những pha chuyền bóng và dứt điểm chính xác.

 

Ưu điểm của phòng thủ 1-3-1

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 8

 

Phòng ngự 1-3-1 là giải pháp mà các đội bóng không có những cá nhân kèm 1-1 tốt. Đấu pháp này thường được áp dụng để giảm thiểu nguy cơ bị đối phương dẫn bóng qua người.

Đặc biệt, là với các đội gồm phần lớn là những cầu thủ lớn tuổi thiếu tốc độ. Nhưng lại có bề dày về kinh nghiệm, thì phòng ngự 1-3-1 là chiến thuật thích hợp nhất để sử dụng.

Nếu đội bóng biết được điểm yếu của đối thủ là không có những tay ném 3 điểm tốt. Thì nên áp dụng chiến thuật này cho toàn đội. Không nhiều đội sở hữu những cầu thủ có kỹ năng ném 3 điểm tốt. Kể cả nếu có, dưới áp lực của chiến thuật 1-3-1. Thì cầu thủ đó cũng bị hạn chế phần nào độ chính xác trong những cú dứt điểm tầm xa.

Thêm vào đó, nếu muốn giảm nhịp độ trận đấu khi đội nhà đang chiếm ưu thế về điểm số. Thì đây cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp đội bóng không bị bào mòn thể lực khi phòng thủ.

Nhược điểm của phòng thủ 1-3-1

 

Chiến thuật phòng thủ này chỉ được áp dụng khi đội bóng kiểm soát được trận đấu. Nhưng nếu đội bóng đang bị dẫn điểm, thì chiến thuật phòng ngự 1-3-1 sẽ không phát huy hiệu quả. Đây có thể coi là nhược điểm chí mạng của phòng thủ 1-3-1. Trong trường hợp này, các HLV thường chuyển sang phòng ngự 1-1 nhằm tìm cách kiểm soát bóng càng nhanh càng tốt.

Ngoài ra, đây là chiến thuật phòng thủ cần sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ với nhau. Nếu không phân bổ và phòng thủ khu vực rõ ràng, các cầu thủ rất dễ xảy ra va chạm với chính đồng đội của mình.

Áp dụng phòng ngự 1-3-1

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 7

Mọi người luôn phải di chuyển theo bóng. Cầu thủ số 1 và 2 là những người có tốc độ nhanh nhất. Cầu thủ số 4 và số 5 là những người có ngoại hình cao nhất.

Yếu tố quan trọng trong chiến thuật phòng ngự 1-3-1 là cả 5 cầu thủ phải dang rộng 2 tay. Hành động này sẽ tạo sức ép cho đối phương. Khiên đối phương có cảm giác không có lối để dẫn bóng vào trong.

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 6

 

Điều quan trọng nhất là phải ép được đối phương ra góc sân. Cầu thủ số 3 sẽ di chuyển đến cánh yếu, và làm nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực phía trên khu vực 3 giây.

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 5

 

Cầu thủ số 5 di chuyển đến góc sân, hỗ trợ cùng số 2 giăng bẫy. Số 2, và số 5 có nhiệm vụ không được để đối phương đột phá. Họ cần tạo sức ép cho đối thủ phải chuyền ra ngoài. Trong khi đó, các cầu thủ số 1, 3 và 4 cần di chuyển đến vị trí thích hợp nhằm cắt bóng.

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 3

 

 

Cầu thủ số 5 trở về phòng tuyến bên trong rổ. Cầu thủ số 3 và số 4 thực hiện áp sát ở cánh , trong khoảng cách từ bóng đến rổ.

Phân tích chiến thuật phòng ngự 1-3-1 2

 

 

Số 3 và 4 cần có những hành động ngăn cản, không cho đối phương chuyền bóng hoặc ném rổ. Ba vị trí 1, 2, 5 ở tư thế sẵn sàng cắt bóng khi đối phương chuyền bóng.

 

T.L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *