Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Phòng thủ với các động tác tay thế nào sao cho hợp lý
Phòng thủ trong bóng rổ với các động tác tay thế nào sao cho hợp lý(1)

Phòng thủ với các động tác tay thế nào sao cho hợp lý

Yeubongro.net – Một cầu thủ chuyên nghiệp, ngoài các kỹ thuật tấn công như dẫn bóng, ném rổ, úp rổ. Thì việc hoàn thiện các kỹ năng phòng thủ trong bóng rổ là điều chắc chắn không thể thiếu. Ghi điểm là một chuyện song để hạn chế bị ghi điểm mới là chìa khóa cho chiến thắng.

Những hình thức phòng thủ đối phương có bóng thông dụng:

1. Động tác kèm người không có bóng:

Không chỉ phải kèm người cầm bóng, các cầu thủ còn cần phải thực hiện việc di chuyển để kèm người không bóng. Hãy cố duy trì khoảng cách vừa đủ với người tấn công không có bóng của đối phương. Để khi đối thủ nhận được bóng, bạn sẽ dễ dàng áp sát và ngăn chặn.

Phòng thủ với các động tác tay thế nào sao cho hợp lý(2)

 

2. Động tác kèm người khi có bóng:

Nếu là trong trường hợp kèm người khi có bóng, hãy chú ý càng gần rổ thì càng kèm chặt. Làm sao hạn chế hết mức đối thủ thực hiện việc chuyền bóng, dẫn bóng hoặc ném rổ. Kinh nghiệm quan sát đối thủ và nắm bắt sở trường đối phương là một lợi thế. Như vậy bạn sẽ dễ dàng giữ khoảng cách và sử dụng động tác phòng thủ thích hợp.

3. Phòng thủ khi đối phương dẫn bóng:

Phải chắc chắn hai chân bạn đứng song song, 2 tay dang ngang hơi chếch xuống. Tùy theo đối phương dẫn bóng mà dùng các bước di chuyển của bạn để chặn và theo kèm. Làm sao để buộc đối phương phải dẫn bóng ra sát biên và di chuyển ra xa khu vực bảng rổ.

4. Phòng thủ khi đối phương chuẩn bị ném rổ:

Nếu là khi đối phương chuẩn bị ném rổ, hãy đứng một chân trước, chân sau. Tay cùng bên với chân trước giơ lên cao để chắn đối phương ném rổ. Tay còn lại dang ngang để đề phòng đối phương qua người. Giữ khoảng cách phòng thủ từ người kèm so với người tấn công từ 1 đến 2 bước. Như vậy để đảm bảo việc cản phá, ngăn chặn được thực hiện một cách kịp thời.

5. Phòng thủ khi đối phương đột phá

Tiếp tục là đứng chân trước chân sau, 2 tay dang ngang hơi chếch xuống. Hạ thấp trọng tâm lại và luôn quan sát theo dõi đối phương có bóng. Tiếp theo là phán đoán ý đồ của đối phương chuẩn bị thực hiện. Khi đối phương bắt đầu thực hiện dẫn bóng qua người thì bạn sẽ kịp thời bắt bài.

Phòng thủ với các động tác tay thế nào sao cho hợp lý(3)

Một số sai lầm thường mắc và cách khắc phục:

– Tốc độ di chuyển chậm và động tác phòng thủ chưa chính xác.

Giải pháp: Luyện tập khả năng di chuyển, di chuyển thân các hướng theo chân. Phối hợp giữa tay chân và thân, di chuyển ngang, tay cùng bên với chân di chuyển luôn dang ngang. Di chuyển trước sau, tay cùng bên với chân trước luôn đưa ra phía trước mặt.

– Bạn phán đoán sai, động tác phòng thủ không phù hợp với hướng di chuyển của người tấn công.

Giải pháp: Phải tập luyện thành thạo và học cách phán đoán ý đồ của đối phương.

– Phòng thủ kém linh hoạt và thiếu chủ động.

Giải pháp: Thường xuyên tập luyện cùng đồng đội để làm quen, bạn phòng thủ còn đồng đội bạn sẽ tấn công. Rèn phản xạ nhanh với những thay đổi tình huống trong thi đấu. Trước khi thi đấu, cố gắng nắm bắt thông tin đối phương. Từ đặc điểm, sở trường, điểm mạnh, điểm yếu của đối phương để chủ động phòng thủ.

– Khi phòng thủ bị mất thăng bằng:

Giải pháp: Cố gắng khi di chuyển, luôn hạ thấp trọng tâm. Thân người cũng từ đó hạ thấp xuống để giữ được thăng bằng. Đừng cố bắt bài đối phương khi chưa xác định được hướng tấn công của họ.

 

Đ.N

XEM THÊM

Làm sao để ngăn chặn đối phương dẫn bóng(1)

Làm sao để ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng

Yeubongro.net – Ngăn chặn đối phương khi họ đang dẫn bóng là một điều không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *