Home / Kiến Thức Bóng Rổ / Tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi
Các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi 2

Tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi

Yeubongro.net – Việc luyện tập tư thế ném chuẩn là một bước quan trọng. Thực ra, bạn không cần thiết phải có tư thế ném rổ chuẩn xác tuyệt đối. Các cầu thủ chuyên nghiệp cũng có những dáng ném rổ không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều xuất phát từ những động tác cơ bản. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn luyện tập tư thế ném rổ cơ bản.

 

1/ Tư thế nhận bóng

Các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi 4

 

Khoảng cách của hai chân nên rộng bằng vai để có thể giữ thăng bằng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hai bàn chân không cần thiết phải nằm trên một đường thẳng. Bạn nên để chân không thuận lên phía sau chân thuận một chút. Điều này giúp tạo được một tư thế cân bằng và chắc chắn. Hãy cố gắng giữ bàn chân luôn hướng về phía bảng rổ.

Khi đã có được tư thế đứng thoải mái nhất, hãy dựa vào tư thế đó để thực hiện động tác ném. Quá trình luyện tập sự ổn định trong động tác ném rổ là một yếu tố quan trọng. Hãy trùng người lấy đà trước khi thực hiện kỹ thuật ném rổ.

 

2/ Nhận bóng

Các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi 5

 

Sau khi nhận được bóng từ đồng đội, hãy giữ bóng tại khu vực ngang hông, và đừng nên thu bóng sát quá cơ thể. Tương tự như tư thế đứng, tư nhế nhận bóng cần được giữ nguyên trong mọi tình huống ném.

 

3/ Hãy tập trung hướng mặt về phía bảng rổ

Các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi 2

 

Ngay sau khi có bóng bạn cần phải biết được vị trí bảng rổ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Việc biết được bảng rổ ở đâu sẽ tăng độ chính xác cho cú ném của bạn.

Khi thực hiện ném rổ, hãy cố gắng tập trung về phía bảng rổ. Thay vì nhìn bóng hoặc đường bóng. Hãy luôn hướng đến mục tiêu cú ném. Đây có thể coi là một yếu tố cực kì quan trọng khi chơi bóng rổ, để có một cú ném chuẩn xác.

 

4/ Tay ném (tay thuận)

Bạn hãy cố gắng xòe rộng các ngón tay của bàn tay thuận. Động tác này giúp bạn có thể đỡ trái bóng bằng một tay, một cách dễ dàng.

Hãy để các đầu ngón tay dọc theo đường gân trên trái bóng. Việc này giúp bạn có thể điều chỉnh độ xoáy cho cú ném một cách dễ dàng nhất.

Không nên giữ bóng trong lòng bàn tay. Bởi vì, khi bạn giữ bóng bằng lòng bàn tay, sẽ rất khó thực hiện động tác ném rổ có lực mạnh. Hãy sử dụng các ngon tay thay vì lòng bàn tay.

 

5/  Tay không ném (tay không thuận)

Tay không ném của bạn cần được đặt ở bên cạnh trái bóng. Nhiệm vụ của tay không ném là điều chỉnh đường ném một cách chính xác. Thế nên, khi thực hiện động tác ném rổ bạn cần phải chú ý kiểm soát tay không ném.

Không nên sử dụng lực từ tay ném để ném, việc này sẽ khiến cho trái bóng nhận hai luồng lực ném dẫn đến việc ném bóng sẽ không có độ chính xác cao.

Tay giữ bóng cần được rời khỏi bóng trước khi tay đỡ bóng tác động lực ném lên bóng.

 

6/ Động tác trước khi ném bóng

Trái bóng cần được đưa thẳng từ điểm thấp nhất khi nhận bóng ở vị trí ngang hông đến một điểm mà bạn cảm thấy thoải mái ở khu vực qua đỉnh đầu trước khi được ném đi.

Khuỷu tay cần được đặt ở vị trí thoải mái phía dưới trái bóng, như vậy động tác ném bóng của bạn mới có lực và đường bóng sẽ có nét hớn.

Trái bóng trước khi được ném đi sẽ luôn ở một điểm trong tầm nhìn của bạn đến rổ. không nên giữ bóng ở phía sau đầu của bạn khi đang thực hiện động tác ném rổ.

 

7/ Động tác ném bóng

Các bước để có một tư thế ném rổ chuẩn cho người mới tập chơi 3

 

Sử dụng lực phối hợp bắt đầu từ chân, đến hông, cánh tay, cổ tay, khuỷu tay, và cuối cùng là ngón tay để ném bóng về điểm đã ngắm.

Sau khi bóng rời khỏi tay, hãy tiếp tục giữ cánh tay vươn thẳng về hướng rổ. Hành động này giúp cho đường bóng của bạn giữ được độ chính xác vốn có của nó. Đồng thời cũng giúp bạn căn được hướng bóng vào rổ đã đúng hay chưa. Để có những điều chỉnh trong lần ném sau.

Điểm tiếp xúc giữa tay ném và bóng trong lúc bóng chuẩn bị rời tay là khoảnh khắc rất quan trọng.  Để có thể thực hiện được một cú ném chính xác.

Hãy ném bóng trong khi bạn nhảy lên, và trước khi bạn đạt đến độ cao lý tưởng.

Cổ tay của bạn cần phải được thả lỏng tránh gồng cứng sẽ làm đường bóng đi không được chính xác, cũng như khó điều chỉnh được lực ném bóng. Thêm vào đó, ngón tay nên chỉ về phía bảng rổ sau khi thực hiện động tác ném.

Hãy cố gắng thực hiện động tác tiếp đất tại điểm mà bạn đã nhảy lên. Vì khi bạn ném rổ mà không tiếp đất ở đúng vị trí đó, thì bạn chưa kiểm soát được thăng bằng trong cú ném của mình.

 

Trên đây là bài viết về các bước để bạn có được một tư thế ném rổ chuẩn của riêng mình, hãy kiên trì tập luyện, và thành quả sẽ đến với bạn ngay thôi.

XEM THÊM

Làm sao để đi qua những ngày phong độ ném bóng rổ không tốt (1)

Làm sao để đi qua những ngày phong độ không tốt

Yeubongro.net – Người ta vẫn hay có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *